Blog Post

Kỹ thuật in lụa trên áo thun đồng phục

Hòa cùng lợi thế chung về phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam và nhằm đáp ứng kịp thời các nhu cầu ngày càng đa dạng cuả khách hàng, trong những năm gần đây có rất nhiều công ty may đồng phục đã ra đời. Song hành cùng với sự phát triển của ngành dệt may thì cũng có nhiều đơn vị chú trọng đầu tư vào lĩnh vực in ấn, nhất là công nghệ in lụa trên vải, in lụa trên áo thun đồng phục. Có thể nói đây là phương pháp in trên vải đang được sử dụng phổ biến hiện đại và được nhiều doanh nghiệp cũng như khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề cần lưu ý là kỹ thuật in lụa trên áo thun như thế nào để có hiệu quả kinh tế  tối ưu nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng.

IN LUA TAI DONG PHUC GLU 2 in áo thun

In lụa là một phương pháp in truyền thống có từ lâu đời, thực hiện theo nguyên lý giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên tắc chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. Một trong những vấn đề mà các cơ sở in lụa thường gặp phải là việc lựa chọn mực in lụa trên áo thun (cotton, vải cifton, vải thun 3 chiều, vải lụa). Loại mực được lựa chọn nhiều nhất là mực gốc nước (còn gọi là mực nước hay water-based ink). Đây là loại mực mùi nhẹ, dễ pha loãng, có đặc tính mềm mại, không độc hại, có thể sử dụng cho nhiều loại vải khác nhau và dễ dàng hơn trong quá trình in ấn. Cụ thể, các loại mực gốc nước thường có đặc tính là hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường. Nhóm này dùng in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như vải sợi bông, vải lụa, đay, gai, mây tre, chiếu cói, gỗ … Mực in nhóm này để khô tự nhiên tức là dùng không cần qua xử lý nhiệt hay ánh sáng. Khi in mực này thường lau bản bằng nước và dùng nước cất hoặc dung môi gốc nước để pha loãng. Cũng chính vì đặc điểm này mà mực sẽ bám kém hơn mực dầu nhưng thân thiện với môi trường hơn.

Mau in lua logo ao thun 162 in áo thunMau in lua logo ao thun 168 in áo thunMau in lua logo ao thun 169 in áo thun 

Ngành in vải là ngành sử dụng mực nước phổ biến nhất trong đó người ta phân chia thành 2 loại là: bóng dẻo và hàng nước. Bóng dẻo thường là mực tạo bề mặt gồ lên trên vải còn hàng nước là mực thấm xuống nền vải. Trên thị trường hiện nay, các loại mực nước thường đã được pha sẵn đầy đủ thành phần, tuy nhiên khách hàng cũng có thể mang về tự điều chế mực từ Chướng, Binder cầm màu, fixer, cốt màu và phụ gia. Để đạt được thành phẩm in chất lượng cao, việc lựa chọn chất liệu vải thun cũng đóng vai trò quan trọng. Mỗi chất liệu vải thun khác nhau sẽ cho ra bản in khác nhau.

Mau in lua logo ao thun 154 in áo thunMau in lua logo ao thun 153 in áo thunMau in lua logo ao thun 148 in áo thun

Hiện nay một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư máy in lụa tự động với chi phí đầu tư khá lớn được nhập khẩu từ nước ngoài tuy nhiên khi in các chi tiết đòi hỏi nghệ thuật sẽ không được thể hiện một cách rõ nét như hình thức in lụa thủ công. Do đó thông thường các doanh nghiệp vẫn thường áp dụng phương pháp in lụa thủ công, in bằng máy in lụa thô sơ, gia công chủ yếu bằng tay và sức lao động của con người. Quy trình in lụa trên áo gồm: Thiết kế mẫu in – in mẫu ra giấy can – chuẩn bị khung – pha keo – chụp bản – pha mực – in thử- canh tay kê – in số lượng mẫu – vệ sinh, rửa khung. Trước khi in cần chuẩn bị đồ nghề, nguyên vật liệu, dụng cụ in lụa như khung in lụa, bàn in lụa, mực in lụa, dao gạt, hóa chất in lụa, keo in lụa, và một số vật tư khác. . Khi thực hiện cần chú ý một số công đoạn sau đây:

1, Pha keo:

Keo PVA khi đã nấu xong nghĩa là các tinh thể đã tan đều trong nước, đựng keo vào chai thủy tinh. Lưu ý đến độ sệt của keo, độ sệt của keo sẽ làm cho bạn tráng keo lên khung có dễ dàng hay không, nếu keo lỏng quá khi tráng lên khung bị nhão, nếu sệt quá lại khó phủ bề mặt lụa đều. Môi trường làm việc khi pha keo là nên ở trong nhà, tránh ánh sáng mặt trời hoặc tránh ánh đèn neon chiếu trực tiếp vào. 

2, Tẩy khung in lưới và vệ sinh khung sau khi in xong:

Vét sạch hết mực còn lại trong khung, dùng giẻ tẩm dầu hôi hoặc xăng chùi sạch mực trên khung, dùng xà bông cũng được. Nếu chưa sạch có thể dùng xăng xiclohexenol để tẩy. Công đoạn này nhằm làm sạch mực và vết băng keo, sơn móng tay.., ở trên khung. Rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung, dùng dụng cụ làm ướt thấm và xoa đều lên khung cho thấm vào keo PVA. Rắc axit oxalic lên khung, dùng giẻ ướt xoa đều và mạnh tay, keo PVA sẽ tróc ra và rửa trôi đi, rửa cho tới khi sạch keo trên khung và đem đi phơi khô. Lưu ý vệ sinh khung in nên sử dụng bột tẩy chuyên dụng cho tẩy bản. Bột tẩy thường có 3 thể: bột, bột nhão, và nước. Các phương pháp này dùng bột chuyên dụng nên tiết kiệm thời gian và có ưu điểm là khung lụa ít bị bào mòn, ít bị ngâm nên cả lụa và khung sẽ bền hơn. Ngoài cách tiên tiến này hiện người ta còn tẩy khung lụa theo các cách khác như dùng thuốc tím, nước oxi già… Khi giặt rửa lưới lụa in, cần chú ý đến các mép lưới lụa sát với khung, vì đây là những chỗ bị bám bẩn khó rửa sạch nhất. Đồng thới, nếu để hóa chất bám bẩn lâu ngày ở những nơi này, lưới sẽ mau bị rách. Khi xảy ra phản ứng giữa thuốc tím và axít oxalic, sẽ có hiện tượng bốc khói mạnh. Do đó, cần phải cẩn thận để tránh bị nhiễm độc hơi hóa chất.  Nếu sau vài lần xử lý bằng thuốc tím và axit oxalic, khuôn lưới vẫn chưa sạch thì có thể dùng dung dịch NaOH loãng để gọt những chỗ còn bám bẩn. Nhưng với lưới in bằng lụa, tốt nhất là nên tránh dùng phương pháp này, vì NaOH làm giảm tuổi thọ của lưới in. Như vậy có nhiều cách để tẩy rửa, có nhiều cách ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nên bạn cần phải lựa chọn cách tốt nhất cho mình.

3, Chụp khung lụa: 

Chuẩn bị bàn chụp lụa, khung lụa đã rửa sạch, keo đã pha sẵn, máy sấy tóc, máng tráng keo, phim hoặc bản in giấy can của hình cần chụp. Nếu in bằng máy in lụa thì có thể xử lý bằng xăng hoặc dầu hôi để tẩy rửa. Tiếp theo là 1 cục đá xanh hoặc cục sắt khoảng 5kg, 1 tấm vải đen kích thước lọt lòng khung lụa, 1 tấm xốp dày khoảng 2cm kích thước bằng tấm vải đen, một mặt phải thật phẳng và láng, 1 tấm kính bằng 5 ly có kích thước bằng tấm xốp, 1 vòi nước có nước. Đầu tiên tiến hành Tráng keo-> Chụp bản, đây là bước quan trọng nhất. Đặt phim lên bàn chụp, áp khung lên phim, canh chỉnh cho phù hợp sau đó lót tấm vải đen lên mặt trong khung, đặt tấm xốp đè lên tấm vải, đặt tấm kính lên tấm xốp, dằn cụ đá trên cùng và bật đèn chụp. Tiếp theo Canh tay kê, đầu tiên là dán tay kê trên một tấm bìa cứng, gắn 1 tờ giấy in thử vào, cố định lại bằng băng keo. Đặt tờ giất lên bàn in, hạ khung lụa xuống và kéo lui kéo tới miếng bìa để canh vị trí tờ in. Xong thì tiến hành in, cho mực vào khung, gạt mực qua một cái rồi nâng khung lên kéo cho đều tay tới khi sản phẩm hoàn thiện. Sau khi làm xong cần vệ sinh ngay khung in để nâng cao tuổi thọ khung in. 

Mau in lua logo ao thun 133 in áo thunMau in lua logo ao thun 130 in áo thunMau in lua logo ao thun 123 in áo thunMau in lua logo ao thun 124 in áo thun

Công nghệ in lụa trên áo có ưu điểm là giá rẻ hơn và làm được trên nhiều loại vải, cách in dễ dàng, đơn giản, màu sắc in hài hòa tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng thị giác bắt mắt và tinh tế, bên cạnh đó, giá của phương pháp in lụa rẻ hơn nhiều so với các công nghệ khác, ngoài ra in lụa có thể in với số lượng nhiều, trên mọi chất liệu khác nhau như vải áo phông, nilông, vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, mạch điện tử, một số sản phẩm kim loại, gỗ, giấy với nhiều màu sắc khác nhau mà chất lượng và giá không chênh lệch nhiều. Đặc biệt, màu in không bị lệch theo màu áo. Hình in nổi trên bề mặt vải đẹp. Chi phí thấp khi in số lượng lớn. Số lượng tối thiểu 10 – 15 áo. Tuy nhiên, khác với in chuyển nhiệt, in trên lụa thường bị giới hạn màu in và chỉ in được hình đơn sắc.

Mau in lua logo ao thun 95 in áo thunMau in lua logo ao thun 97 in áo thunMau in lua logo ao thun 79 in áo thun

Công ty May Đồng Phục GLU chuyên sử dụng kỹ thuật in lụa thủ công tiên tiến nhất để có những hình ảnh sắc nét trên đồng phục với giá cả hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu in lụa áo thun đồng phục hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự ưu đãi tốt nhất!

Phone

Zalo/Sẵn Sàng Tư Vấn 24/7

Ms.Thảo : 0932.179.993

Ms.Tiến  : 0902.420.833

Ms.Hường : 0901.434.833


maydongphuc.glu@gmail.com