Menu Close

Sức hút kì lạ của đồng phục công sở Nhật Bản

Xu hướng toàn cầu hóa và sự hội nhập kinh tế đã đem đến cho các doanh nghiệp Việt Nam rất nhiều cơ hội nhưng cũng có vô vàn khó khăn, thách thức. Các công ty liên doanh, công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày nhiều tạo cơ hội cho phát triển kinh tế và cho các doanh nghiệp trong nước học hỏi về cách làm việc cũng như văn hóa của người Nhật. Đồng phục công sở Nhật bản trở thành một cơn bão trong ngành may mặc những năm gần đây, được rất nhiều công ty kinh doanh lựa chọn như một điều tất yếu. Vậy đồng phục công sở có điểm độc đáo gì mà lại có sức hút kì lạ như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Sự độc đáo của đồng phục công sở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, từng được xem con rồng kinh tế của châu Á cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc. Nhưng người ta ấn tượng với Nhật Bản nhiều hơn ở phong cách làm việc vô cùng nguyên tắc của người Nhật. Trong môi trường làm việc tập thể, họ luôn đoàn kết, làm việc rất quy củ, đúng thời gian, làm việc hết mình và không ngại khó. Một môi trường làm việc hiệu quả không chỉ thế hiện ở trình độ chuyên môn mà nó phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của con người. Người Nhật coi trọng lễ nghi, quy tắc chung nên họ đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể. Đây là những bài học quý báu để các nước trên thế giới học tập.

Trong đó đặc biệt là phong cách ăn mặc của nhân viên công sở khi đi làm của người Nhật Bản. Nó tạo lên văn hóa cho doanh nghiệp, sự chuyên nghiệp  trong cách ăn mặc và làm việc sẽ tạo nên sự tin tưởng cho khách hàng. Điều này đúng với mọi công ty kinh doanh trên thị trường.

Do đó, các công ty tại Việt Nam muốn tạo môi trường làm việc hiện đại, thoải mái nhưng đem lại hiệu quả công việc thì rất cần thiết để học hỏi và áp dụng một số quy tắc về đồng phục cho nhân viên dưới đây.

Đồng phục công sở Nhật Bản cho nữ giới

Người Nhật Bản rất chú trọng hình thức bên ngoài khi tiếp xúc với người khác. Do đó, trong một công ty, nhân viên phải tiếp xúc với rất nhiều người, từ đồng nghiệp cho đến các đối tác, sự chỉn chu trong trang phục sẽ mang đến nhiều thiện cảm cho người đối diện. Bởi thế, đồng phục cho nữ công sở Nhật Bản được yêu cầu thiết kế theo những quy định rất nghiêm ngặt.

Đồng phục là các loại áo sơ mi thì phải là các loại vải không được quá mỏng, không được quá rườm rà, cầu kì như thế là không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Một chiếc áo sơ mi được thiết kế vừa thoáng mát, vừa đơn giản, nhẹ nhàng là những gì công ty mong muốn. Nhân viên nữ công sở thường búi tóc cao, gọn gàng,

Về váy công sở thì không được mặc các loại váy quá ngắn, váy phải dài trên đầu gối ít nhất 5cm. Nếu không chọn đồng phục là váy thì một số công ty yêu cầu nữ nhân viên mặc quần âu cùng với áo sơ mi. Sự kết hợp có vẻ đơn điệu nhưng nếu biết cách phối hợp với phụ kiện thì sẽ tạo nên những bộ trang phục vô cùng thanh lịch, tinh tế.

Áo vest và váy công sở Nhật Bản thường là các loại vest tối màu như màu đen, màu xanh than, màu xám… Nhiều công ty Việt Nam đã lựa chọn thiết kế theo trang phục này làm đồng phục mùa đông cho nhân viên nữ công sở.

Ngoài ra, chúng ta còn học hỏi một số quy tắc như quy định về việc trang điểm không được trang điểm quá đậm, không được đi dép quá cao, không được để tóc lòa xòa, đầu tóc phải gọn gàng khi đi làm đối với nhân viên của mình.

Đồng phục công sở Nhật Bản cho nhân viên công sở nam

Các quy định khi đi làm cho nhân viên nam công sở không quá khắt khe về các loại đồng phục như nữ giới nhưng cũng có một số điều cần chú ý như sau.

Về quần áo thường sử dụng các loại áo sơ mi mặc cùng với áo vest, quần âu đứng ống phẳng phiu. Các loại áo sơ mi thường là các màu nhẹ nhàng như trắng, kẻ xanh nhạt còn áo vest thương là các màu sắc tối như màu đen, màu xám, màu tím than… Đây là bộ đồng phục trang trọng khi gặp khách hàng hay đối tác, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, tôn trọng đối tác. Do đó rất nhiều các công ty Việt Nam cũng học theo cách ăn mặc này của người Nhật.

Người Nhật Bản rất coi trọng danh dự và thường thể hiện sự tôn trọng đến những người xung quanh dù ở bất cứ đây. Họ ít sử dụng các loại áo thun làm đồng phục công sở, vì theo họ mặc áo tay ngắn tay đi làm là thiếu lịch sự trong môi trường công sở.

Ngoài ra cũng có một số quy định về màu sắc cà vạt nên chọn các loại màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng, không quá lòe loẹt gây phản cảm.

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn những điều cần biết về đồng phục công sở Nhật Bản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Share This Post

Xem bài viết khác

Scroll to Top
[]
1 Step 1

Báo Giá May Đồng Phục 2021Sản Phẩm
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right
FormCraft - WordPress form builder