Blog Post

Tập Thiền Tại Nhà Đúng Cách Và Hiệu Quả

Thiền đang là xu hướng tại Việt Nam, mang trong mình tư tưởng của Phật giáo, thiền được nhiều người quan tâm. Nhưng cách nơi dạy thiền thì lại không quá nhiều, và cũng ít có thời gian để đi thiền đúng giơ nữa. Nhưng thiền không khó, hoàn toàn có thể tập tại nhà.

Tập Thiền Tại Nhà Đúng Cách Và Hiệu Quả

Cách ngồi thiền cũng không quá khó, bạn hãy tập từ từ và kiên trì để quen với Thiền. Khi quen thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. tuy thiền không vận động nhưng cũng khiến người ta thấy khá khó chịu, vì bản tính của con người là không muốn ngồi yên 1 chỗ.

Tư thế ngồi thiền

Để bắt đầu học cách ngồi thiền thì trước tiên là tư thế ngồi thiền của bạn, 2 chân xếp chéo, nên ngồi trên một tấm nệm để êm và thoải mái hơn. Tay thả lỏng, đặt lên đùi. Lưng thẳng ngồi để tránh bị đau lưng, và có tư thế ngồi thoái mái nhất.

infographic-bat-dau-ngoi-thien-dung-cach

Ăn mặc khi thiền

Nên mặc đồ rộng rãi thoáng mát, nếu có áo nâu thường đi chùa thì càng tốt, rất phù hợp, còn không có thể mặc quần đùi, rộng, áo thun. để có thể thoải mái nhất, ngồi được lâu hơn.

Hít thở

Đây là bước thứ 3 sau khi chuẩn bị xong, bạn bắt đầu tập hít thở nhẹ nhàng, không cần thở quá sâu, hãy cảm nhận từng nhịp thở, cảm nhận không khí đi vào từ mũi và xuống dần dần xuống ngực, lúc mới vào tập thì hãy hít thở thật sâu để lấy sức mạnh để tập.

Tâm trí

Đây là phần quan trọng nhất, vì khi thiền là lúc bạn cần được tĩnh tâm lại, không còn vướng bận gì chuyện trần thế. Vì vậy để thiền tốt thì bạn phải tập trung tâm trí vào những thứ khác, tốt đẹp hơn. Trước tiên thì hãy cảm nhận từng bộ phận trên cơ thể như đầu, rồi xuống gần ngực, tim, rồi cảm nhận từng ngón tay, bàn tay, … điều này sẽ khiến bạn tập trung hơn. Sau khi tập luyện một thời gian dài để cảm nhận tay chân thì bạn quen với thiền hơn thì hãy cảm nhận những thứ “phi vật thể” tức là những thứ bạn tự nghĩ ra như bạn đang dạo trong rừng già, hay đang lang thang trên biển, bạn gặp những gì, gặp những con gì, hay chạm vào những cành cây, hay lượm những hạt cát. Sóng biển rì rào, chim kêu ríu rít. Khi đó Thiền sẽ giúp bạn suy nghĩ vào những thứ vui vẻ, xua tan phiền muộn cho bạn.

Lợi ích của thiền

Tập thiền thì vô cùng nhiều lợi ích, cơ thể chúng ta làm việc mệt mỏi nên nó cũng cần có lúc nghỉ ngơi để thư giãn.

Thiền giúp cho ta có những khoảng thời gian xa lánh mọi thứ xung quanh, không còn biết đền buồn phiền, không còn biết tới sân si, hay những cạnh tranh trong cuộc sống. Đó là lúc tâm trí được thoải mái vui vẻ,thư giãn.

Ngoài ra Thiền còn giúp bạn khoẻ mạnh, đẩy lùi nhiều loại bệnh tật. Nhiều nhà khoa học chứng minh rằng khoảng 60% những bệnh tật là đến từ tâm trí của con người. Người hay u buồn, suy nghĩ tiêu cực thì càng nhiều bệnh. Vậy nên hãy để cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thì sẽ tránh xa được nhiều loại bệnh không mong muốn. Thiền cũng giống như massage bằng máy nước nóng vậy, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Nếu có thời gian và điều kiện hãy tập thiền để nâng cao sức khoẻ và khả năng làm việc. Bạn nên thiền vào buổi sáng sớm là quãng thời gian yên tĩnh nhất, không bị quấy rầy. Và cũng là lúc nghĩ ngơi để bắt đầu một ngày mới. Hoặc nếu không dậy sớm được thì hãy tập vào lúc chiều trước khi ăn cơm, là lúc bạn mới đi làm về, mệt mỏi vì vậy cần được nghỉ ngơi.