Tìm kiếm
Close this search box.

Cách PR thương hiệu hiệu quả

Sử dụng các cách PR thương hiệu hiệu quả để PR sản phẩm, dịch vụ là một hình thức quảng cáo rất được các doanh nghiệp hiện nay tin tưởng và triển khai. Vì vậy, hãy khai thác tối đa những lợi thế mà các phương pháp này có thể mang lại. Cùng Đồng Phục GLU tìm hiểu những cách PR thương hiệu tốt nhất hiện nay ngay sau đây.

Viết câu chuyện cho thương hiệu

Why you need to tell brand story - Cách PR thương hiệu hiệu quả

Câu chuyện thương hiệu hay Brand story là câu chuyện được kể lại về các sự kiện được khởi dậy nhằm thúc đẩy tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu. Có thể hiểu đơn giản là lý do tại sao phải gây dựng thương hiệu, quá trình thành lập từ lúc xây dựng đến khi phát triển và thành công như hiện nay.

Câu chuyện thương hiệu là một sợi dây gắn kết doanh nghiệp với khách hàng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bộ não con người thường phản ứng mạnh với những câu chuyện, góp phần hình thành giác quan, cảm xúc và hành động tích cực của họ. Từ đó có thể thấy rằng, lợi ích câu chuyện thương hiệu không chỉ mang đến giá trị kết nối mà còn tác động làm thay đổi hành vi người đọc.

Để xây dựng câu chuyện thương hiệu hiệu quả và thành công, câu chuyện của bạn phải trải qua đủ 5 bước dưới đây.

Bước 1: Xây dựng cấu trúc cho câu chuyện

Ở bước này, bạn cần lên cấu trúc Mở bài – Thân bài – Kết bài. “Vòng tròn vàng của Simon – Sinek là cách tạo câu chuyện thành công nhất.

Thuyet vong tron vang Simon Sinek - Cách PR thương hiệu hiệu quả

Bước 2: Giải quyết câu hỏi – WHY

Why gần như là khởi đầu của mọi câu chuyện mà thương hiệu muốn lan truyền đến độc giả. Đây là cách giúp bạn giải thích câu chuyện muốn hướng đến, mục tiêu thương hiệu muốn đạt được. Đây là cách xây dựng niềm tin và thay đổi hành vi độc giả.

Một số câu hỏi Why như:

 • Thương hiệu bạn ra đời trong sự kiện hay hoàn cảnh nào?
 • Lý do thương hiệu bạn hoạt động trong lĩnh vực này?
 • Thông điệp truyền cảm xúc đến khách hàng của bạn?

Bước 3: Giải quyết câu hỏi HOW

Sau khi đưa ra được lý do ra đời, tầm nhìn sứ mệnh theo đuổi thì bạn phải cho khách hàng thấy được cách thực hiện và kết quả đạt được. Thường ở yếu tố này, thương hiệu sẽ đưa ra những điểm mạnh khác biệt với đối thủ, lợi thế mang đến ảnh hưởng và thay đổi đến hành vi, góc nhìn người tiêu dùng như thế nào. Sẽ rất hữu ích nếu bạn giải quyết tốt những câu hỏi HOW như:

 • Những hoạt động giúp bạn đạt được sứ mệnh mục tiêu?
 • Bằng cách nào kết nối lợi ích khách hàng với sứ mệnh thương hiệu?
 • Thương hiệu sẽ thay đổi góc nhìn, suy nghĩ và hành vi khách hàng như thế nào?

Bước 4: Giải quyết câu hỏi WHAT

Yếu tố này giúp khách hàng nhận thấy những lợi ích mà thương hiệu mang lại, chúng được thể hiện qua sản phẩm, dịch vụ hoặc những kiến thức chia sẻ những cuộc sống. Bạn hãy thử trả lời những câu hỏi WHAT cho câu chuyện thương hiệu như:

 • Thương hiệu mang đến cho khách hàng những gì?
 • Thương hiệu giải quyết khó khăn gì cho độc giả?
 • Điều gì khiến khiến độc giả liên tưởng nhanh đến nó?

Bước 5: Sắp xếp các câu hỏi tạo thành 1 câu chuyện

Thông thường sẽ có 3 giai đoạn câu chuyện ứng với Why – HOW – What. Chẳng hạn về câu chuyện đồng phục, có rất nhiều khía cạnh về chiếc áo thun đồng phục từ đời sống đến các lĩnh vực như trường học, công sở,…  Cùng lấy ví dụ về về chiếc áo đồng phục trường học, chúng ta sẽ phân tích câu chuyện như sau:

 • Mở bài: Vấn đề – Bán sẽ đưa ra vấn đề cần giải quyết, trong trường hợp này là đăng ký mua đồng phục học sinh tại trường cho con nhưng không được chất lượng như mong đợi.
 • Thân bài: Đưa ra giải pháp – Mô tả cách giải quyết vấn đề, tức là bạn sẽ lựa chọn đặt mua đồng phục cho con trực tiếp tại xưởng may uy tín.
 • Kết bài: Thành công – Chia sẻ đến người đọc sự vui mừng về sự thành công đó, nghĩa là việc đặt may đồng phục học sinh cho con mình tại xưởng thay vì đăng ký với nhà trường giúp con bạn sở hữu được những bộ đồng phục chất lượng tốt, đồng thời giá lại rẻ hơn nhiều.
dongphuchocsinh - Cách PR thương hiệu hiệu quả

Tóm lại, câu chuyện thương hiệu dù bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực, dù mang tính chất truyền cảm hứng, hài hước hay cung cấp kiến thức thì bạn cũng nên tập trung vào 1 vấn đề, diễn giải đơn giản và chạm đến insight khách hàng nhất. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, một câu chuyện thương hiệu thành công không phải kể về bạn là ai, mà thực chất là kể bạn đã làm được gì có ích cho mọi người, cho cộng đồng và xã hội.

Theo kịp xu hướng và thị trường

trend thi truong - Cách PR thương hiệu hiệu quả

Với sự phát triển của thị trường và xu hướng người tiêu dùng hứa hẹn nhiều bước ngoặt đột phá trong tương lai. Chính vì vậy, việc đón đầu xu hướng là điều vô cùng cần thiết hiện nay, nhất là trong lĩnh vực thời trang, đồng phục.

Xu hướng đồng phục thời trang luôn thay đổi không ngừng, đi cùng với thay đổi thị hiếu và điều kiện của môi trường. Nếu hời hợt và bỏ qua những xu hướng thị trường, thương hiệu bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Bơi đồng phục đòi hỏi sự cập nhật và đổi mới các xu hướng liên tục.

Chẳng hạn, trong thời điểm Covid 19 shop thời trang của bạn kịp thời xây dựng cho mình nền tảng bán hàng trực tuyến. Ứng dụng các chiến lược marketing online và kết nối khách hàng phương xa. Như vậy, bạn đã tạp được niềm tin, tìm kiếm được khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ và “sống sót” qua mùa dịch.

Kết nối KOL, Celeb

KOL, Celebrities hay Influencer là những người có tầm ảnh hưởng mạng xã hội, họ có tiếng nói trong khía cạnh lĩnh vực và sở hữu lượng follower nhất định. Thông qua các hoạt động của các đối tượng này, cộng động followers sẽ tiếp cận và biết đến sản phẩm, dịch vụ. Đây được xem là cách PR thương hiệu hiệu quả, đặc biệt là các lĩnh vực sở hữu cộng đồng KOLs/ Celeb phát triển như fashion blogger, beauty blogger, food reviewer, travel bloggers…

Tổ chức sự kiện

Các chương trình sự kiện, hội thảo, workshop cũng là một cách PR thương hiệu hiệu quả cho thương hiệu. Các chương trình này rất đa dạng, doanh nghiệp có thể lựa chọn tổ chức hàng tuần, hàng tháng để tạo độ phủ sóng thương hiệu như event ra mắt sản phẩm, workshop trao đổi tương tác, các cuộc thi về sản phẩm, hội thảo vấn đề liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh…

Nếu là đơn vị về đồng phục, bạn có thể tổ chức các buổi ra mắt bộ sưu tập mới, giới thiệu sản phẩm đồng phục thời trang theo mùa, chương trình tài trợ đồng phục cho tổ chức,  workshop về một chất liệu đồng phục.

Tổ chức hội thảo, tư vấn miễn phí là cách PR sản phẩm hay

Hội thảo là cách PR truyền thống nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả với các doanh nghiệp. Các chương trình hội thảo giúp thu hút lượng khách hàng tiềm năng, họ là những người đã quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ.

CSR – Hoạt động cộng đồng

su kien - Cách PR thương hiệu hiệu quả

Các hoạt động cộng đồng như tài trợ, bảo trợ truyền thông (ví dụ lập quỹ, cung cấp vốn, bảo vệ môi trường…) được xem là cách PR thương hiệu hiệu quả. CSR (Corporate Social Responsibilities – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) cũng là cách mở rộng độ phủ sóng doanh nghiệp ra cộng đồng nhanh thông qua việc hình thành những ấn tượng tốt trong lòng khách hàng.

Đối với các xưởng may đồng phục, bạn có thể sản xuất ra các chất liệu vải thân thiện môi trường, giảm khí thải và sản xuất an toàn. Bạn cũng có thể hỗ trợ trang phục đến các tổ chức thiện nguyện. Dành một phần lợi nhuận hỗ trợ các chương trình từ thiện, chương trình giáo dục, khám chữa bệnh cho người nghèo, tham gia trồng rừng phủ xanh,…

Social marketing

Social marketing là cơ hội để thương hiệu chủ động tạo ra các nội dung trên mạng, thu hút sự chú ý, quan tâm và thay đổi hành vi khách hàng. Việc xây dựng nội dung tốt thông qua kênh social sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ của bạn được nhắc đến một cách rộng rãi.

Kết luận

Như vậy, với những cách PR thương hiệu hiệu quả trên giúp bạn hiểu thêm về PR thương hiệu cũng như các kiến thức tổng quan về marketing, branding, quảng cáo. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được những cách pr hiệu quả cho thương hiệu của mình.

Share This Post

Xem bài viết khác

[]
1 Step 1

Báo Giá May Đồng Phục 2021Sản Phẩm
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right
FormCraft - WordPress form builder