Menu Close
Close

Đồng Phục Là Gì? Ý Nghĩa của mặc đồng phục

Hiện nay có rất nhiều các công ty, trường học đã có đồng phục riêng cho nhân viên hay học sinh của mình. Vậy để hiểu thêm đồng phục là gì và những lợi ích mà đồng phục mang lại, Công ty may đồng phục và thời trang GLU có bài viết giới thiệu cho bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm đồng phục được công nhận rộng rãi và ý nghĩa to lớn mà nó mang đến cho một tập thể đã và đang sử dụng đồng phục.

May đồng phục công sở tại TPHCM

Đồng phục là gì?

Đồng phục là những bộ trang phục được thiết kế và may giống nhau về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu và cách trang trí, hay nói đơn giản hơn đồng phục chính là những bộ quần áo giống nhau được các thành viên trong một tổ chức nào đó cùng mặc khi tham gia vào các hoạt động của tổ chức đó. Áo cặp của các đôi tình nhân, áo gia đình hay áo cờ đỏ sao vàng cũng là một dạng áo đồng phục đặc biệt.

Nhận may đồng phục

Hiện nay đồng phục đã là loại trang phục rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi với đồng phục bạn hoàn toàn có thể thể hiện được mình là một thành viên của một tập thể nào đó. Hiện nay ở Việt Nam thì hầu như ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp những nhân viên mặc đồng phục công ty hay học sinh mặc đồng phục của trường học ở khắp mọi nơi. Ngay cả bản thân chúng ta cũng là người đã từng mặc rất nhiều loại đồng phục, khi còn nhỏ thì mặc đồng phục của trường học, khi lớn thì có thể tự thiết kế các loại đồng phục nhóm lớp cho mình, đến khi ra trường đi làm thì lại mặc đồng phục chung của công ty hoặc ngân hàng hay quân đội. Hầu như ai làm ở ngành nghề nào đều có đồng phục riêng của ngành đó, ví như đồng phục áo blouse dành cho bác sĩ, đồng phục cho công an, đồng phục cho bảo vệ, đồng phục cho đầu bếp, đồng phục cho lính cứu hỏa, đồng phục cho công nhân, đồng phục cho nhân viên ngân hàng, đồng phục cho bồi bàn, tiếp tân, đồng phục cho tiếp viên hàng không, đồng phục cho PG và rất nhiều loại đồng phục ngành nghề với những đặc điểm độc đáo riêng khác nữa.

May đồng phục ngân hàng

Hiện nay đồng phục dành cho học sinh đang là loại đồng phục phổ biến nhất, tại Việt Nam đã có rất nhiều các trường học ở thành phố và nông thôn áp dụng chính sách đồng phục bắt buộc cho học sinh. Việc được trang bị đồng phục ở trường học là một việc làm mang lại nhiều lợi ích cho học sinh và gia đình như cắt giảm được chi phí may quần áo, xóa bỏ sự phân cách giàu nghèo, đồng thời cũng giúp nhà trường thể hiện được nề nếp và kỉ luật đối với học sinh. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều các quốc gia coi việc mặc đồng phục ở trường phổ thông là bắt buộc trên toàn quốc, đó là các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Singapore, New Zealand và Vương quốc Anh.

Nguồn gốc của đồng phục

Ngày nay các nhà nghiên cứu về lịch sử thời trang đều công nhận rộng rãi rằng rất khó để có thể truy nguyên nguồn gốc của đồng phục xuất hiện đầu tiên khi nào và ở đâu bởi thiếu rất nhiều các chứng cứ về lịch sử quan trọng có ghi chép về việc mặc đồng phục. Hiện không có bằng chứng nào đủ xác thực để xác nhận được bộ đồng phục sớm nhất có nguồn gốc từ đâu. Ngày nay chỉ có một quan điểm được khá nhiều các học giả đồng tình đó là đồng phục là một ý tưởng xuất phát đầu tiên ở các trường học. Quan điểm này hiện có nhiều điều tranh cãi nhưng vẫn là luận điểm được ủng hộ nhiều nhất.

May đồng phục học sinh

Lợi ích và ý nghĩa của việc mặc đồng phục là gì

Ý nghĩa của việc mặc đồng phục giữa các công ty và trường học là không giống nhau, tuy vẫn có điểm chung là tạo sự gắn kết giữa các thành viên nhưng mục đích căn bản vẫn thường là khác nhau. Các công ty thường vẫn chú trọng nhất đến việc xây dựng và quảng bá hình ảnh công ty thông qua việc mặc đồng phục của nhân viên, đồng thời tạo nên sự chuyên nghiệp cho công ty trong mắt khách hàng. Mặc đồng phục ở trường học thì lại mang ý nghĩa nhân văn nhiều hơn như là giúp tránh sự phân biệt giàu nghèo, cắt giảm chi phí may quần áo đồng thời tạo tinh thần kỉ luật và sự nghiêm chỉnh cho môi trường giáo dục.

Dong phuc ngan hang

Ngày nay hầu như công ty nào cũng sử dụng đồng phục riêng với thiết kế logo công ty được làm rất công phu. Việc sử dụng đồng phục của các doanh nghiệp này thường là một nỗ lực trong việc xây dựng thương hiệu và phát triển một hình ảnh công ty chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Ngoài ra việc mặc đồng phục cũng mang tới nhiều lợi ích cho nhân viên và hiệu suất lao động. Đồng phục luôn mang lại cho các nhân viên sự tự hào và luôn nhắc nhở họ về tinh thần trách nhiệm trong công việc. Ngoài ra nó còn mang tới sự đoàn kết giữa các thành viên, một sức mạnh về tinh thần vô hình rất hữu ích để giúp công ty phát triển đi lên. Một điểm quan trọng cần lưu ý nữa đó là mỗi công việc có các đặc thù rất khác nhau nên những bộ trang phục dành cho ngành nghề ấy cũng phải có những điểm đặc biệt riêng để có thể tạo sự thoải mái tự tin trong công việc đặc thù đó. Nếu công ty có thể thiết kế đồng phục dành cho nhân viên sao cho phù hợp với công việc cũng như môi trường lao động của họ thì có thể nâng cao đáng kể năng suất lao động từ đó góp phần nâng cao lợi nhuận cho công ty.

Áo thun đồng phục công ty

Đồng phục là các thức thể hiện truyền thống, sự chuyên nghiệp và đặc trưng của ngành nghề, đơn vị, doanh nghiệp hay tập đoàn. Đồng phục là cách thức quảng bá thương hiệu. Đó là một cách làm khôn ngoan mà hầu như công ty nào cũng nhận thấy và đều áp dụng một cách thường quy. Có thể coi đồng phục như là một phương thức marketing bổ trợ lý tưởng cho các phương thức quảng cáo khác. Bằng việc thiết kế các bộ đồng phục có màu sắc thương hiệu và có in thêu logo hay thông điệp mà công ty muốn truyền tải tải cộng đồng, các công ty đang có được một giá trị định vị thương hiệu rất độc đáo và hiệu quả.

Nhiều người nói rằng đồng phục là cách làm mang lại tính nhân văn vì nó thể hiện tính thống nhất, xóa bỏ khoảng cách giữa các cá nhân, giúp xóa bỏ đi cách ranh giới về địa vị, tiền tài và xuất thân của các cá nhân trong một tập thể thống, có thể thấy mặc đồng phục học sinh là là một ví dụ điển hình. Mặc đồng phục từ đó có thể giúp mọi người xích lại gần nhau hơn khi có chung một màu áo thay vì phân biệt và kì thị nhau chỉ vì những bộ trang phục không được đẹp, không được thời trang hay đắt tiền. Đó thực sự là một ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đưa đồng phục áp dụng rộng rãi ở các trường học và một số tổ chức đặc thù khác.

Phân loại đồng phục

Trên thực tế, có rất nhiều loại đồng phục khác nhau tùy theo các tiêu chí như ngành nghề, lĩnh vực áp dụng, chất liệu, thiết kế, màu sắc, mục đích sử dụng…

Đồng phục công ty

dong phuc cong so

Đồng phục công ty là loại đồng phục được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là bột bộ trang phục chung cho các nhân viên của công ty hoặc tổ chức với mục đích tạo sự đồng nhất và chuyên nghiệp trong cách thức làm việc của nhân viên. Đồng thời, giúp khách hàng nhận ra nhân viên công ty một cách dễ dàng và nâng cao uy tín của công ty.

Đồng phục công ty thường bao gồm các thành phần như áo phông, áo sơ mi, quần tây, áo khoác, áo len, áo sơ mi, đầm hoặc váy, và các phụ kiện như mũ, caravat, khăn, dây đeo thẻ, túi xách, và giày. Thiết kế đồng phục công ty cần phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, nhu cầu và hình ảnh thương hiệu mà công ty hướng đến. Đồng thời phải cân nhắc đến yếu tố về màu sắc nổi bật, form đứng dáng, họa tiết nhẹ nhàng, chất liệu đa dạng và thoải mái khi sử dụng.

Đồng phục nhóm, lớp

ao thun dong phuc nhom

Đồng phục nhóm, lớp là một cách để thể hiện tinh thần đoàn kết trong một nhóm hoặc lớp học. Các đồng phục này có thể được sử dụng trong nhiều hoạt động, chẳng hạn như các chuyến du lịch, cuộc thi, hoặc các sự kiện trường học. Do đó, chất liệu sử dụng thường là cotton 2 chiều, 4 chiều tạo sự thoáng mát, thoải mái cho người mặc. Ngoài ra, đồng phục cũng giúp các thành viên nhóm hoặc lớp học dễ dàng nhận biết nhau, tạo ra một không gian thân thiện và gắn kết giữa các thành viên.

Một số mẫu đồng phục lớp khác được nhà trường đặt may cho học sinh, sinh viên nhằm thể hiện nét đẹp văn hóa, truyền thống của nhà trường. Khi thiết kế đồng phục, cần lưu ý đến màu sắc, chất liệu, kiểu dáng phù hợp với hoạt động và đại diện cho tinh thần của nhóm hoặc lớp học. Đồng thời, cần xác định số lượng và kích cỡ để đảm bảo mọi thành viên đều có đồng phục phù hợp và tiện lợi.

Đồng phục công nhân

Dong Phuc Cong Nhan CN300

Đồng phục công nhân thực tế cũng là đồng phục công ty nhưng được thiết kế dành riêng cho bộ phận sản xuất trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Đồng phục có thể gồm nhiều phần khác nhau như áo, quần, nón, giày, mũ bảo hộ, v.v. và được in, thêu logo hay tên công ty trên áo.

Mục đích chính của đồng phục công nhân là tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và đồng đều hơn, giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng và đồng hành cùng công ty. Ngoài ra, đồng phục còn giúp dễ dàng phân biệt nhân viên của công ty với người khác trong khu vực làm việc, giúp quản lý và bảo vệ an toàn cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Đồng phục công nhân thường ưa chuộng chất liệu vải kate cứng, kaki, cotton dễ thoát ẩm, không hút nắng, phản xạ tốt, tránh bí hơi gây khó chịu. Đồng thời, chất liệu phần vào tránh được các tác hại do môi trường làm việc gây ra.

Đồng phục bảo hộ lao động

Quần Áo Bảo Hộ Lao Động GLU X102

Đồng phục bảo hộ lao động là một loại đồng phục được thiết kế để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc. Nó bao gồm nhiều loại trang phục khác nhau như áo bảo hộ, quần bảo hộ, mũ bảo hộ, kính bảo hộ, tay áo bảo hộ, giày bảo hộ, và các trang thiết bị bảo hộ khác.

Quần áo bảo hiểm lao động có chức năng giảm thiểu rủi ro và nguy cơ chấn thương cho người lao động trong quá trình làm việc. Những trang phục này thường được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu an toàn và sức khỏe liên quan đến các loại công việc khác nhau. Ví dụ, người lao động trong ngành xây dựng cần sử dụng mũ bảo hộ để bảo vệ đầu khỏi các vật nặng rơi từ trên cao hoặc sử dụng giày bảo hộ để bảo vệ đôi chân khỏi các vật cứng, sắc nhọn.

Việc sử dụng đồng phục bảo hộ lao động là bắt buộc đối với nhiều công việc và nơi làm việc, để đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động như chăm sóc y tế, quần áo sử dụng trong ngành hạt nhân, cứu trợ thảm họa…

Làm thế nào để có được những bộ đồng phục tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, những lợi ích và ý nghĩa của việc mặc đồng phục trong các tổ chức là rất lớn và việc trang bị đồng phục cho học sinh hay nhân viên công ty là điều nên được phổ biến rộng rãi. Hiểu được những lợi ích và ý nghĩa đó, hiện nay có rất nhiều các công ty, trường học đã và đang có nhu cầu đặt may đồng phục. Nhưng làm thể nào để có thể có được bộ đồng phục tốt nhất, phù hợp nhất và chuyên nghiệp nhất dành cho công ty mình. Đồng phục nên được thiết kế ra sao, phối hợp màu sắc thế nào, chất liệu vải là gì và logo nên được in thêu thế nào để thương hiệu vừa nổi bật lại vừa tinh tế. Đây là điều luôn làm cho nhiều nhà quản trị đau đầu.

Đặt may đồng phục

Hiện nay có rất nhiều các công ty may mặc trong nước cung cấp các dịch vụ may đồng phục theo yêu cầu cho khách hàng nhưng không phải công ty nào cũng có kinh nghiệm về lĩnh vực đồng phục vì đây là một lĩnh vực rất khác so với ngành may mặc thời trang thông thường. Đồng phục chính là hình ảnh của doanh nghiệp nên việc tạo được một hình ảnh công ty đẹp thông qua những bộ quần áo đồng phục cũng không hề đơn giản. Nếu bạn là chủ công ty thì nhất thiết bạn phải có lưu ý rõ ràng về vấn đề chọn lựa đối tác để may đồng phục. Thông thường chúng ta có thói quen chọn hàng hóa hay dịch vụ có mức giá rẻ nhất để có thể tiết kiệm tối da chi phí cho công ty, nhất là đối với các công ty vừa và nhỏ có nguồn kinh phí không lấy gì làm dư giả. Nhưng thật sự thói quen đói có mang lại lợi ích tốt cho công ty trong công việc may đồng phục không? Câu trả lời là có nếu bạn có thể tìm được một công ty may đồng phục uy tín tốt, có thâm niên hoạt động lâu năm, có nhiều kinh nghiệm về mảng may đồng phục và đặc biệt phải là những đối tác truyền thống của các doanh nghiệp lớn nhưng vẫn có giá may đồng phục thật rẻ. Điều này là hoàn toàn không có khả năng bởi vì sao thì ai cũng biết, vậy thì quyết định chọn lựa nhà cung cấp giá thành rẻ chất lượng thấp hay giá thành cao chất lượng cao là hoàn toàn tùy thuộc và định hướng của công ty là gì và nhất là phải xét đến khía cạnh tài chính.

May đồng phục văn phòng tại TPHCM

Nếu bạn đang có ý định đặt may đồng phục cho nhân viên, học viên, học sinh hay công nhân của công ty mà còn có quá nhiều băn khoăn khi tìm kiếm một một đơn vị may đồng phục chuyên nghiệp, uy tín tốt, có giá cả phù hợp thì công ty may đồng phục GLU rất hoan nghênh sự ghé thăm của bạn. Bằng kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực may mặc và hơn 5 năm trong lĩnh vực may đồng phục, chúng tôi luôn tự hào là một nhà cung cấp đồng phục được được đông đảo khách hàng yêu mến và tin tưởng. Chúng tôi luôn làm việc bằng tất cả sự nhiệt tâm và tận tụy với khách hàng. Xin đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại để có được những chiếc áo đồng phục tốt nhất.

Đồng phục là quần áo được mặc khi đến công ty, trường học hay cơ quan, không phải là trang phục mặc thường ngày ở nhà hoặc khi đi chơi. Đồng phục ngành nghề là cách thể hiện sự đặc trưng và chuyên nghiệp cho ngành nghề hoặc một công việc đặc thù nào đó. Ngoài đồng phục ngành nghề thì ngày nay chúng ta còn có nhiều loại đồng phục

Hiện nay thì chúng ta có rất nhiều các loại đồng phục ngành nghề khác nhau:

Áo thun quảng cáo Coca cola
Áo thun quảng cáo Coca cola

Nếu xét về kiểu đồng phục thì chúng ta cũng có rất nhiều các trang phục và phụ kiện khác nhau như:

Đồng phục công sở văn phòng

Hy vọng với những chia sẽ hữu ích trên đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về các loại đồng phục. Nếu bạn có nhu cầu may áo đồng phục xin hãy ghé thăm công ty may đồng phục và thời trang GLU để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Bạn có thể gửi tin nhắn để nhận báo giá may đồng phục tốt nhất tại Đây.

Share This Post

Xem bài viết khác

Kiến Thức Đồng Phục

Cách Tẩy Trắng Áo Đồng Phục

Việc giữ cho áo đồng phục sao cho sạch sẽ và trắng sáng như ban đầu có thể khó hơn mong muốn của chúng ta,

Scroll to Top
[]
1 Step 1

Báo Giá May Đồng Phục 2021Sản Phẩm
keyboard_arrow_leftPrevious
Nextkeyboard_arrow_right
FormCraft - WordPress form builder
0902.420.833
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon